Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 -1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Thuốc tránh thai tác dụng trong cả tháng đang được nghiên cứu tại Mỹ

 

 Thuốc tránh thai là biện pháp ngừa thai tiện lợi và hiệu quả cho nhiều trường hợp quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có dùng nhưng xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Nó đem lại cho phụ nữ nhiều cơ hội để đi học, đi làm nhằm hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình.

 

   Gần đây, các nhà nghiên cứu tại MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) hiện đang phát triển một biện pháp tránh thai đường uống chỉ phải thực hiện mỗi tháng một lần, điều này có thể làm giảm việc mang thai ngoài ý muốn do quên uống thuốc hàng ngày.

 

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

 

thuốc tránh thai là gì

 

    Sau khi xuất hiện lần đầu vào những năm 1950, các thuốc tránh thai đường uống đã không ngừng được phát triển, cải tiến và đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ. Ước tính trên thế giới hiện có khoảng một nửa phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống, một phương pháp hiệu quả, tiện lợi với tác dụng dược lý có thể phục hồi trong thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc.

 

Thuốc tránh thai hàng ngày có thành phần chính là hormon sinh dục nữ

 

Thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa estrogen và progesterone (đây là hai hormone sinh dục nữ), có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do vậy mà có tác dụng tránh thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tránh thai hàng ngày, được chia thành hai loại: Vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

 

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

    Viên uống tránh thai là một phương pháp đơn giản, không làm cản trở hoạt động tình dục. Từ nhiều năm, thuốc đã được chứng minh hiệu quả nếu được uống đầy đủ và đúng cách: những trường hợp sử dụng thất bại thường liên quan đến việc sử dụng sai, đặc biệt là quên uống thuốc hàng ngày.

 

   Thuốc có hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu dùng thuốc, nếu bắt đầu dùng ngay từ đầu chu kỳ.

 

  Tác dụng tránh thai hoàn toàn có khả năng hồi phục: ngay khi ngừng thuốc, người phụ nữ sẽ có khả năng thụ thai.

 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Đối với vỉ 21 viên

Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc.

 

Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

 

Đối với vỉ 28 viên

Đối với vỉ 28 viên, ngoài 21 viên chứa hormon tránh thai còn có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt... chứ không chứa thành phần hormon. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp người dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

 

Cách sử dụng cũng giống như loại vỉ 21 viên: Uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày 1 viên cho đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống vỉ thứ hai... và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ khác.

 

Nên làm gì nếu quên uống thuốc hoặc nôn sau khi uống?

   Nếu quên uống thuốc trong khoảng thời gian dưới 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, cần uống ngay viên thuốc đã quên, kể cả trong trường hợp ngày hôm đó phải uống 2 viên, sau đó tiếp tục uống các viên khác theo đúng lịch định kỳ cho đến viên cuối cùng trong vỉ. Không cần sử dụng các biện pháp tránh thai bổ sung trong những lần quan hệ tình dục tiếp theo.

 

   Nếu quên uống thuốc trong khoảng thời gian trên 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, cần uống ngay viên thuốc đã quên, kể cả trong trường hợp ngày hôm đó phải uống 2 viên, sau đó tiếp tục các viên khác theo đúng lịch định kỳ cho đến viên cuối cùng trong vỉ.

 

   Tuy nhiên, nếu đã quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước khi quên, nên sử dụng dự phòng bằng một phương pháp tránh thai khẩn cấp (nếu chưa vượt quá giới hạn sử dụng phương pháp này). Trong vòng 7 ngày sau khi quên thuốc nên áp dụng đồng thời với biện pháp tránh thai cơ học (như dùng bao cao su).

 

Nếu quên uống thuốc trên 12 giờ thì cần uống bù và trong 7 ngày sau đó nên áp dụng đồng thời thêm phương pháp tránh thai cơ học.

 

   Nếu đó là dạng viên thuốc kết hợp estrogen và progesteron (vỉ 21 viên) và đã quên uống thuốc trong tuần uống thuốc cuối cùng, cần bắt đầu luôn vỉ thuốc tiếp theo mà không cần dừng trong vòng 7 ngày. Sau khi quên, nếu thấy mất kinh, chậm kinh (từ 5 ngày trở lên) hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, cần thực hiện test thử thai để kiểm tra.

 

  Nếu bị nôn trong vòng 3 hoặc 4 giờ sau khi uống thuốc, xử trí như trường hợp quên uống một viên trong vòng 12 giờ, uống ngay một viên tiếp theo. Nếu liên tục bị nôn (hoặc tiêu chảy), người sử dụng cần sử dụng đồng thời các biện pháp tránh thai cơ học khi quan hệ tình dục.

 

   Hiện nay, thuốc tránh thai đường uống là một trong những hình thức ngừa thai phổ biến nhất: Tại Hoa Kỳ, khoảng 12% phụ nữ với độ tuổi từ 15 đến 49 sử dụng chúng. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc vào việc uống mỗi ngày và ước tính có khoảng 9% phụ nữ dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai mỗi năm.

   

  Để khắc phục được vấn đề này, các nhà khoa học Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu một loại thuốc tránh thai mới có tác dụng trong cả tháng.

 

Tác dụng lâu dài của thuốc tránh thai tháng

    Thuốc tránh thai mới dựa trên các nghiên cứu, phát triển mới nhất của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) có thể tồn tại trong đường tiêu hóa từ nhiều ngày hoặc thậm chí lên đến vài tuần sau khi nuốt. Viên thuốc có dạng như một ngôi sao với sáu cánh được đặt gọn trong viên nang bọc gelatin, phần bao nang này sẽ hòa tan ở dạ dày, sau đó mỗi cánh của ngôi sao sẽ mở rộng và từ từ giải phóng liều thích hợp.

 

   Các nhà nghiên cứu đã thiết kế được một hệ thống phân phối thuốc có hình dạng như ngôi sao sáu cánh, các cánh được gắn vào một lõi có tính đàn hồi. Mỗi cánh ngôi sao sẽ chứa một liều thuốc tránh thai levonorgestrel và chúng được gấp lại thành một viên nang có thể uống được. Khi vào đến dạ dày, những cánh này mở ra và tạo thành hình dạng ngôi sao có kích thước lớn hơn lỗ mở của môn vị ở cuối dạ dày. Do đó, viên thuốc được giữ lại trong dạ dày và có thể giải phóng thuốc theo thời gian.

 

thuốc tránh thai hàng tháng

 

   Để có thể giữ viên thuốc tránh thai tháng đặc biệt này tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày từ 3 – 4 tuần, các nhà nghiên cứu đã phải kết hợp nguyên liệu mạnh hơn so với lại thuốc thông thường.

 

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã nạp thuốc tránh thai levonorgestrel vào cánh sao của thiết bị mô phỏng và nhận thấy rằng bằng cách thay đổi nồng độ của các polyme mà chúng trộn với thuốc, họ có thể kiểm soát tốc độ phát hành của thuốc. Một khi viên nang đến dạ dày, nó sẽ nở ra và di chuyển đến vị trí cần thiết.

 

   Trong một nghiên cứu trên lợn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các viên nang có thể giải phóng thuốc với tốc độ khá ổn định trong tối đa bốn tuần. Nồng độ của thuốc được tìm thấy trong máu của lợn tương tự như hàm lượng thuốc levonorgestrel tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, các viên nang sẽ duy trì mức thuốc này trong gần một tháng, trong khi các viên thuốc chỉ tồn tại trong một ngày.

 

    Để ứng dụng cho người, những viên nang sẽ được thiết kế để bị phá vỡ sau ba hoặc bốn tuần và thoát khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một số cách có thể để kích hoạt phần cánh thuốc bị gãy, bao gồm thông qua thay đổi độ pH, thay đổi nhiệt độ hoặc tiếp xúc với một số hóa chất.

 

  Việc cải thiện biện pháp tránh thai không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp phụ nữ thêm nhiều cơ hội để đi học, đi làm nhằm hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, hình thức này cũng hứa hẹn sẽ trở thành một gợi ý cho những chị em còn e ngại việc phải đặt vòng tránh thai.

 

Hy vọng những thông tin này hữu ích với quý bạn đọc.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 -1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844